Chuyển đến nội dung trang

Chúng ta có ăn uống vô độ suốt cuộc đời này

Chúng ta đơn giản sẽ không tồn tại được nếu không có thức ăn. Chúng cung cấp năng lượng để ta hoạt động, giúp cơ thể nạp dưỡng chất và các loại vitamin cần thiết để lớn lên và hoàn thiện.

Với nền ẩm thực phong phú, cả món ngọt lẫn món mặn, tất nhiên chúng ta không chỉ ăn khi đói, mà chúng ta còn ăn khi thấy vui, ăn khi thấy buồn, chúng ta ăn mừng và nhiều khi chúng ta ăn chỉ vì muốn ăn.

Thức ăn đóng vai trò lớn trong cuộc sống của chúng ta, nhưng đôi khi chúng ta lại ăn uống vô độ. Nuông chiều vị giác có thể là một trải nghiệm tuyệt vời nhưng không nên vượt qua giới hạn, vì điều đó tác động đến hệ tiêu hoá, buộc chúng phải làm việc vượt năng suất để tiêu hoá các dưỡng chất và đưa chúng vào cơ thể. Bạn có cảm thấy uể oải, lờ đờ khi mỗi khi mình ăn quá nhiều không? Đó là vì não bộ của bạn cố gắng bảo cơ thể hoạt động chậm lại và chỉ tập trung vào việc tiêu hoá thức ăn thôi.

Ăn quá nhiều cũng có thể gây ra ợ nóng và khó tiêu. Ăn càng nhiều thì acid dạ dày phải tiết ra càng nhiều để tiêu hoá chúng, và càng nhiều acid trong dạ dày thì tỷ lệ bạn bị trào ngược acid dạ dày càng cao, khiến lồng ngực bạn cảm thấy khó chịu – vì ợ nóng. Bạn thường ăn uống vô độ vào thời điểm nào? Tham khảo một vài câu trả lời dưới đây.

Ăn quá nhiều có thể gây chứng ợ nóng khó tiêu

Mùa lễ hội là thời điểm bạn dễ bị ợ nóng khó tiêu

Mùa lễ hội diễn ra thường niên trong một thời gian ngắn, và đó cũng là thời điểm nhiều người chúng ta tự “bật đèn xanh” cho phép mình được ăn uống vô độ. Vì chúng ta đã quá mong đợi mùa lễ hội đến, nên khi tới thời điểm đó, chúng ta cảm thấy mình nên tận hưởng hết mức có thể. Thời điểm mùa lễ hội là khoảng thời gian mà đa số chúng ta cho phép mình bung xoã đi vì chả ai quan tâm nếu bạn ăn tráng miệng cho bữa sáng và ăn vặt suốt ngày.

Tránh ăn quá nhiều trong ngày sinh nhật để giảm nguy cơ bị ợ nóng và khó tiêu

Đây là ngày của bạn, sinh nhật bạn! Sẽ có những bữa sáng to đùng và bánh kem để ăn cả ngày, nhưng nhớ đừng ăn quá nhiều, vì bạn có thể đẩy bản thân vào nguy cơ đối mặt với ợ nóng và khó tiêu. Đừng để những điều này phá hỏng ngày vui của bạn, suy nghĩ kỹ về những gì bạn muốn ăn và bạn sẽ ăn bao nhiêu là đủ, và nhớ đừng quá nuông chiều bản thân nhé.

Những bữa tiệc mừng khiến bạn ăn uống vô độ dẫn đến ợ nóng khó tiêu

Có vô số lý do để ăn mừng trong suốt cuộc đời, dù đó là tiệc mừng cho chính mình hay tiệc mừng cho những người mình yêu thương. Có thể đó là đám cưới, tân gia, mừng sự xuất hiện của một thành viên mới trong gia đình; tất cả đều là những thời khắc hạnh phúc trong cuộc đời và mọi người luôn muốn chia sẻ niềm vui của họ với những người khác. Mỗi cột mốc quan trọng luôn xứng đáng mở tiệc ăn mừng, và mỗi bữa tiệc ăn mừng đều xứng đáng ăn thật nhiều món ngon.

Thất tình dễ khiến bạn mắc chứng ợ nóng và khó tiêu

Cũng như lúc vui, đôi khi chúng ta cũng ăn vì chúng ta buồn. Thất tình có thể một trải nghiệm đau lòng trong đời mỗi người và khi bạn không còn chút tâm trí nào để trò chuyện với bất kỳ ai, những thức ăn yêu thích sẽ luôn ở đó để an ủi bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này. Dù một hộp kem sẽ không gây ra tổn hại nào sau cơn thất tình, nhưng cũng đừng như vậy mà để cho sự hiện diện của các thức-ăn-có-tác-dụng-an-ủi trở thành một phần trong đời sống hàng ngày của bạn.

Bài viết đã đăng 1 tháng 1, 2021