Chuyển đến nội dung trang

Tại sao sự căng thẳng lại dẫn đến trào ngược dạ dày với hai triệu chứng thường gặp nhất là ợ nóng và khó tiêu?

  • Áp lực trong dạ dày: việc lo lắng, căng thẳng sẽ làm co những cơ quanh dạ dày gây tăng áp lực dạ dày và đẩy acid trào ngược lên thực quản gây ra triệu chứng ợ nóng.
  • Tăng tiết acid dạ dày 1: nếu lượng acid trong dạ dày được tiết ra nhiều hơn sẽ có khả năng trào ngược vào thực quản, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy bỏng rát ở lồng ngực vì ợ nóng.
  • Thay đổi về tiêu hóa 2: căng thẳng cũng tác động lên hệ tiêu hoá ở cả ruột và dạ dày. Việc căng thẳng sẽ làm cơ thể bạn tiêu hóa thức ăn chậm chạp, dẫn đến chứng khó tiêu và tích tụ acid trong dạ dày.

Căng thẳng có thể dẫn đến ợ nóng và khó tiêu

Giải pháp cho chứng ợ nóng và khó tiêu

Đối với các giải pháp ngắn hạn, có thể cân nhắc sử dụng các nhóm thuốc kháng acid (antacid) và nhóm thuốc alginate. Cần đặc biệt lưu ý đối tượng nhóm tuổi có thể sử dụng và luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Đối với các giải pháp lâu dài, hãy học cách quản lý và tiết chế mức độ stress, vì điều này không chỉ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn, tâm trạng thoải mái hơn, mà còn giúp cải thiện sức khoẻ của bạn!

Giấc ngủ

Một giấc ngủ ngon khi bạn đang căng thẳng có thể là một liều thuốc quan trọng giúp giảm stress tự nhiên 3, vì căng thẳng và giấc ngủ có liên quan chặt chẽ với nhau.

Luyện tập thể thao giúp giảm thiểu mắc chứng ợ nóng khó tiêu

Không chỉ tốt cho sức khoẻ, các hoạt động thể chất còn được chứng minh mang lại rất nhiều lợi ích khác và một trong số đó chính là giúp giải toả căng thẳng 4. Luyện tập thể thao cũng giúp tăng lượng endorphin (chính là hormone hạnh phúc) và khiến chúng ta cảm thấy như mình vừa đạt được một thành quả nào đó.

Luyện tập thể thao giúp giảm thiểu mắc chứng ợ nóng khó tiêu

Ăn uống đúng cách để hạn chế ợ nóng khó tiêu

Ăn uống đúng cách là một cách hiệu quả giúp chống lại căng thẳng, vì bạn sẽ xử lý căng thẳng tốt hơn khi có một cơ thể khoẻ mạnh.

Mỗi khi đối diện với căng thẳng, chúng ta thường có thói quen tìm đến những thức ăn biết-là-không-tốt-nhưng-lại-mang-đến-cho-mình-cảm-giác-dễ-chịu, tuy nhiên, điều quan trọng hơn là phải chăm sóc cơ thể bằng những dưỡng chất cần thiết, vì các thức ăn vặt không tốt kia sẽ khiến chúng ta cảm thấy uể oải 5.

Tránh những món ăn có nhiều đường, nhiều dầu mỡ, thay vào đó, hãy ăn nhiều trái cây, rau củ và các món giàu carbonhydrate như khoai lang nướng chẳng hạn.

Trò chuyện với ai đó

Thật khó để đối diện với căng thẳng một mình và việc trò chuyện với một người bạn tin cậy có thể tạo ra một khác biệt lớn về việc bạn cảm nhận như thế nào, dù đó là trò chuyện với một người bạn tốt hoặc một chuyên viên tổng quát.

Hãy thử những thay đổi nhỏ trong lối sống để giảm mức độ căng thẳng và bạn sẽ sớm nhận ra những hiệu quả tích cực của chúng đối với cơ thể bạn.

Theo Báo Sức Khỏe và Đời Sống

Tham khảo thêm:

  1. WebMD, 2017. Understanding heartburn basics
  2. Calmclinic, 2018. How to deal with anxiety and heartburn?
  3. Healthline, 2017. Can stress cause acid reflux?
  4. NHS UK, 2018. Benefits of exercises
  5. PCRM. Good nutrition

Bài viết đã đăng 1 tháng 1, 2021

Tên thuốc: Gaviscon Dual Action

Chỉ định: Điều trị các triệu chứng của trào ngược dạ dày - thực quản như ợ nóng khó tiêu và ợ chua liên quan đến sự trào ngược như sau bữa ăn, hoặc trong khi mang thai, hoặc các triệu chứng dư acid dạ dày.

Đặc tính dược lực học: thuốc kết hợp 2 chất kháng acid (calci carbonat, natri carbonat) và alginate.

Sau khi uống, thuốc phản ứng nhanh với acid dạ dày tạo thành một lớp gel acid alginic có pH gần trung tính và lơ lửng phía trên các chất trong dạ dày làm cản trở một cách hiệu quả sự trào ngược dạ dày - thực quản (cho đến 4h). Trong các trường hợp nặng, lớp gel có thể tự trào ngược vào thực quản, hơn là các chất trong dạ dày và tạo tác dụng làm dịu. Calci carbonat trung hòa acid dạ dày để làm dịu nhanh chóng chứng khó tiêu và ợ nóng. Tác động này được tăng lên với sự hiện diện của natri bicarbonate, chất này cũng có tác dụng trung hòa

Liều dùng, cách dùng:

Người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên, 1-2 gói; 4 lần/ ngày (sau bữa ăn và lúc đi ngủ)

Trẻ em dưới 12 tuổi: chỉ dùng theo lời khuyên của bác sĩ

Người cao tuổi: không cần điều chỉnh liều đối với nhóm tuổi này

Chống chỉ định: Quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc, bao gồm các ester của hydroxybenzoat (parabens)

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.