Chuyển đến nội dung trang

Chứng ợ nóng khó tiêu dễ xuất hiện vào ban đêm

Cách làm giảm chứng ợ nóng khó tiêu về đêm

Ăn cách xa giờ ngủ là phương pháp giúp giảm ợ nóng khó tiêu về đêm

Điều này rất quan trọng vì cơ thể bạn cần một khoảng thời gian nhất định để tiêu hoá đúng cách lượng thức ăn đã nạp vào trước khi đi ngủ. Hãy chắc rằng bạn đã ăn bữa cuối cùng trong ngày vào khoảng 2 đến 4 tiếng trước giờ ngủ, vì chúng sẽ giúp hệ tiêu hoá hoạt động hiệu quả hơn.

Một số tư thế ngủ giúp giảm ợ nóng khó tiêu về đêm

Nằm thẳng sẽ khiến các acid dạ dày dư thừa dễ trào lên thực quản hơn, khiến bạn cảm thấy đau, bỏng rát do ợ nóng. Nâng cao đầu giường có thể làm giảm ợ nóng. Bạn có thể đặt gối nêm dưới tấm nệm của bạn hoặc đặt những khối gỗ dưới chân giường để phần trên cơ thể bạn cao hơn một chút khi nằm xuống ngủ. Việc này làm cho trọng lực hoạt động tốt hơn, giúp cản trở lượng acid dạ dày trào ngược lên thực quản. Tuy nhiên không nên kê thêm gối cao vì có thể gây ra sự uốn cong không tự nhiên của cơ thể, làm tăng áp lực trong dạ dày và nặng hơn tình trạng ợ nóng.

Bạn cũng có thể thử nằm ngủ nghiêng về bên trái, thay vì nằm ngửa. Với tư thế nằm ngửa, áp lực sẽ tác động lên dạ dày của bạn, dẫn đến khó tiêu và khiến acid dạ dày trào ngược lên cổ họng. Nằm nghiêng về bên phải cũng không được khuyến khích vì tư thế này sẽ khiến các cơ vòng được thả lỏng, acid dễ dàng di chuyển lên thực quản. Tuy nhiên, nằm nghiêng về bên trái, có thể giúp giảm các tác động của trào ngược acid.

Giảm căng thẳng và lo âu để hạn chế ợ nóng khó tiêu về đêm

Căng thẳng và lo âu có thể là một tác nhân chính trong việc gây ra ợ nóng và khó tiêu, và chúng có tác động thực sự lên hệ tiêu hoá, vậy nên việc giữ mức độ căng thẳng ở mức thấp nhất có thể là điều cấp bách cần phải làm ngay. Hãy chắc rằng bạn ngủ đủ giấc mỗi đêm và làm những việc khiến mình cảm thấy hạnh phúc. Bạn cũng có thể tập yoga hoặc thiền để giúp đầu óc thư giãn hơn.

Tập luyện thường xuyên giúp giảm ợ nóng và khó tiêu

Mặc những bộ đồ ngủ thoải mái giúp giảm tác động của ợ nóng khó tiêu về đêm

Hãy mặc những bộ đồ ngủ rộng rãi thay vì những bộ đồ ôm sát, đặc biệt là bó chặt ở vùng eo, vì điều này có thể gây áp lực lên dạ dày của bạn và có thể dẫn đến ợ nóng và khó tiêu.

Những thay đổi đơn giản này tuy nhỏ nhưng có thể mang lại tác động lớn lên triệu chứng ợ nóng và khó tiêu, vậy nên bạn còn ngại gì mà không thử chúng tối nay?

Bài viết đã đăng 1 tháng 1, 2021