Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) - Nguyên nhân và triệu chứng

Trào ngược dạ dày - GERD là gì?

Trào ngược dạ dày hay đôi khi được gọi là trào ngược acid (còn gọi là GERD), là một tình trạng phổ biến gây ảnh hưởng đến nhiều người.

Bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày thường gặp nhiều triệu chứng phổ biến như: ợ nóng, đau ngực, ợ chua,… Trong số này, ợ nóng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất và thường xảy ra sau bữa ăn. Chúng xảy ra khi acid trong dạ dày trào ngược vào thực quản (đường dẫn thức ăn). Điều này dẫn đến việc acid trong dạ dày có thể gây kích thích niêm mạc thực quản, gây ra triệu chứng có thể kéo dài trong vài phút đến vài giờ.

Triệu chứng của trào ngược dạ dày

  • Ợ nóng: cảm giác bỏng rát từ vùng dạ dày lan dọc lên vùng ngực (thường ở sau xương ức) lên đến cổ, họng. Ợ nóng thường xảy ra sau khi ăn, đặc biệt sau khi ăn no hoặc sau khi ăn chocolate, uống rượu, thức ăn chua, cay, nhiều dầu mỡ
  • Ợ chua: thường hay đi kèm với ợ nóng, bệnh nhân có cảm giác ợ lên, kèm theo vị chua trong miệng
  • Đau ngực: cảm giác đau thắt ngực, thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh tim mạch (1)
  • Khó nuốt (1): việc acid dạ dày trào ngược lên với tần suất lớn sẽ gây phù nề, sưng niêm mạc thực quản. Điều này làm bệnh nhân có cảm giác khó nuốt, nuốt nghẹn và vướng ở cổ

Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản

Cách bạn ăn là nguyên nhân dẫn đến trào ngược dạ dày

  • Ăn nhiều có thể khiến dạ dày tiết ra nhiều acid. Việc dạ dày được “lấp đầy quá mức” có thể gây tăng áp lực và khiến acid trào ngược lên thực quản.
  • Ăn uống không điều độ hoặc quá nhanh có thể khiến nồng độ acid trong dạ dày không có thời gian để điều tiết.
  • Vừa ăn vừa hoạt động hoặc ăn trước khi đi ngủ có thể khiến acid dễ dàng trào ngược vào thực quản.

Loại thức ăn bạn dùng

  • Thức ăn nhiều dầu mỡ thường ở lại trong dạ dày lâu hơn vì khó để tiêu hoá chất béo hơn. Vì vậy sẽ làm tăng áp lực trong dạ dày và gây ra triệu chứng.
  • Các thức ăn như chocolate và bạc hà có thể khiến các cơ vòng ngay tại chỗ nối dạ dày - thực quản thả lỏng hơn, từ đó dẫn đến việc acid có thể trào ngược dễ dàng hơn.
  • Các thức ăn cay, các thực phẩm có hành hoặc cà chua cũng có thể làm tăng tình trạng trào ngược.

Caffeine và đồ uống có cồn là tác nhân gây trào ngược dạ dày

  • Các thức uống có chứa caffeine hoặc đồ uống có cồn thường làm tăng độ acid trong dạ dày.
  • Thức uống nóng và thức uống chua cũng có thể là tác nhân gây kích thích tăng tiết acid dạ dày (1).

Những loại thức ăn và thức uống có thể làm tăng tình trạng trào ngược dạ dày

Những loại thức ăn và thức uống có thể làm tăng tình trạng trào ngược dạ dày

Thai kỳ

  • Nội tiết tố thay đổi trong suốt thai kỳ.
  • Khi mang thai các cơ đẩy thức ăn xuống thực quản vào dạ dày hoạt động chậm hơn, khiến cho tiêu hóa bị chậm lại.
  • Khi thai nhi lớn dần sẽ đè lên dạ dày, tạo ra áp lực đẩy dịch vị trào ngược lên thực quản.

Một vài tác nhân khác gây chứng trào ngược dạ dày

  • Căng thẳng đầu óc.
  • Một số loại thuốc, như thuốc trị bệnh tim, hen suyễn, cao huyết áp…
  • Thừa cân, béo phì.
  • Mặc quần áo quá chật cũng có thể gây áp lực lên dạ dày.
  • Hút thuốc lá có thể kích thích sản xuất acid và khiến cho cơ vòng thả lỏng.

Khi xác định được nguyên nhân dẫn đến trào ngược dạ dày, chúng ta có thể có những điều chỉnh trong thói quen sinh hoạt, ăn uống để giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải triệu chứng này thường xuyên, gây khó chịu cho bạn, bạn nên đi khám bác sĩ để có biện pháp điều trị kịp thời. Ngoài ra, để giảm nhanh triệu chứng, bạn có thể cân nhắc sử dụng các loại thuốc kháng acid, alginate với sự tư vấn của dược sĩ.

Theo Báo Sức Khỏe và Đời Sống

Tham khảo thêm:

  1. NHS, 24 August 2017, Heartburn and acid reflux

Tên thuốc: Gaviscon Dual Action

Chỉ định: Điều trị các triệu chứng của trào ngược dạ dày - thực quản như ợ nóng khó tiêu và ợ chua liên quan đến sự trào ngược như sau bữa ăn, hoặc trong khi mang thai, hoặc các triệu chứng dư acid dạ dày.

Đặc tính dược lực học: thuốc kết hợp 2 chất kháng acid (calci carbonat, natri carbonat) và alginate.

Sau khi uống, thuốc phản ứng nhanh với acid dạ dày tạo thành một lớp gel acid alginic có pH gần trung tính và lơ lửng phía trên các chất trong dạ dày làm cản trở một cách hiệu quả sự trào ngược dạ dày - thực quản (cho đến 4h). Trong các trường hợp nặng, lớp gel có thể tự trào ngược vào thực quản, hơn là các chất trong dạ dày và tạo tác dụng làm dịu. Calci carbonat trung hòa acid dạ dày để làm dịu nhanh chóng chứng khó tiêu và ợ nóng. Tác động này được tăng lên với sự hiện diện của natri bicarbonate, chất này cũng có tác dụng trung hòa

Liều dùng, cách dùng:

Người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên, 1-2 gói; 4 lần/ ngày (sau bữa ăn và lúc đi ngủ)

Trẻ em dưới 12 tuổi: chỉ dùng theo lời khuyên của bác sĩ

Người cao tuổi: không cần điều chỉnh liều đối với nhóm tuổi này

Chống chỉ định: Quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc, bao gồm các ester của hydroxybenzoat (parabens)

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Share: